• Toàn văn: Phát biểu của đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024 của tỉnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Trà Vinh”

Thực hiện Kế hoạch số 80-KH/TU, ngày 12/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về biên soạn chuyên đề năm 2023, 2024, 2025 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Biên soạn đã hoàn chỉnh nội dung Chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Trà Vinh”. Hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tiếp, kết hợp trực tuyến để quán triệt thực hiện Chuyên đề năm 2024 của tỉnh. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xin chúc toàn thể quý đại biểu, các đồng chí dự Hội nghị mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

• Xây dựng nhãn hiệu tạo sức bật cho hợp tác xã

Việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm của hợp tác xã, tạo chuyển biến quan trọng đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, các mô hình kinh tế. Từ đó, khuyến khích các hợp tác xã mạnh dạn đầu tư vào phát triển cung cấp sản phẩm, dịch vụ, góp phần tăng sức cạnh tranh đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

• Hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị

Thời gian qua, một số hợp tác xã đã đổi mới phương thức hoạt động, hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng liên doanh, liên kết nhiều hợp tác xã triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới hoạt động đúng bản chất, sản xuất kinh doanh gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.

• Ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Tình hình biến đổi khí hậu hiện nay ngày càng diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Vì thế, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật, khoa học công nghệ vào trong nông nghiệp đem lại nhiều lợi ích, tăng năng suất và sản lượng, tăng số lượng hàng hóa và chất lượng.

• Trà Vinh: hội nghị về việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm bưởi da xanh

Tại huyện Tiểu Cần, sở Khoa học và Công nghệ, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh kết hợp với công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D, thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội nghị nâng cao kiến thức về sở hữu trí tuệ và trao đổi một số nội dung có liên quan đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm bưởi da xanh của tỉnh Trà Vinh. Tham dự có lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng và một số hộ nông dân có diện tích đất trồng bưởi thuộc các huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành…

• Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiểu Cần: thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ”

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tiểu Cần vừa triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ” đến năm 2030 theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

• Phát huy lợi thế phát triển kinh tế nông thôn

Thi đua thực hiện hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX năm 2022... tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh là 01 trong 06 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

• Tuyến đường hoa đậu biếc, góp phần tạo thêm thu nhập

Nhằm thực hiện tiêu chí môi trường trong XDNTM, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang phát động “mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “mỗi cơ sở Hội - một công trình cây xanh”, qua đó được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng tuyến mẫu bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại xã Vinh Kim và Long Sơn. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội trong huyện thực hiện 15 công trình xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, ra quân trồng 10.000 cây hoa các loại, dài trên 13km với số tiền 761 triệu đồng.

• Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác nâng cao giá trị sản phẩm

Theo nghị quyết năm 2023, Đảng bộ xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang tiếp tục triển khai chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế hợp tác, hợp tác xã nhằm phát huy lợi thế của từng tiểu vùng, phát triển nông nghiệp bền vững nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh nông sản.

• Kinh tế hợp tác đòn bẩy trong phát triển sinh tế cho phụ nữ

Năm 2022, được sự hỗ trợ của Care quốc tế tại Việt Nam khởi động Dự án Nâng quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số (EMWE), Hội Liệp phụ nữ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang vận động hỗ trợ 20 chị tham gia vào tổ hợp tác trồng màu tại ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn với số tiền 155 triệu đồng nhằm tạo sinh kế, việc làm cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.