Tọa đàm góp ý kiến về Dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi
Ngày 20/7/2022, tại trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm góp ý kiến về Dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang; Đồng chí Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hậu Giang; Đồng chí Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng, Cục Phát triển HTX, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Hậu Giang; cùng 13 Liên minh Hợp tác xã các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các HTX trong khu vực.

Quang cảnh tọa đàm tại tỉnh Hậu Giang

Thực tế qua 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 đã có nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Một số quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 còn chồng chéo, chưa thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật khác; Quy định chưa đầy đủ về nguyên tắc cơ bản của HTX,… và một số nội dung chưa phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển của thế giới, gây cản trở sự phát triển của HTX, liên hiệp HTX. Vì vậy việc nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật HTX năm 2012 với Đảng, Chính phủ, Nhà nước là rất cần thiết, nhằm đáp ứng phù hợp với thời buổi hiện nay tạo tiền đề cho khu vực KTTT, HTX phát triển. Tại buổi tọa đàm có các ý kiến tham gia đóng góp về một số nội dung trong Dự thảo Luật HTX sửa đổi như: tên gọi của Luật; cấu trúc, bố cục của Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác; phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; bổ sung quy định về phân loại tổ chức kinh tế hợp tác; đăng ký thành lập tổ chức kinh tế hợp tác; tổ chức quản lý, điều hành; chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với tổ chức,…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao các ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu, đồng thời đây là buổi tọa đàm có ý nghĩa hết sức quan trọng để Ban soạn thảo được nghe trực tiếp những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong thực tế từ các HTX. Từ các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự, Ban soạn thảo Luật HTX sửa đổi sẽ có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, tạo điểu kiện cho khu vực KTTT, HTX của cả nước phát triển.

Ren Huỳnh

thư viện ảnh
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 2 245
  • Tất cả: 276886