Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh và Công ty cổ phần đầu tư thương mại Quốc tế Âu Lạc
Sáng ngày 20/10, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh và Công ty cổ phần đầu tư thương mại Quốc tế Âu Lạc tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa 02 đơn vị. Tham dự Lễ ký kết có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện: Càng Long, Cầu Kè, Châu Thành, Tiểu Cần cùng 20 lãnh đạo Hợp tác xã nông nghiệp trong toàn tỉnh.

Quang cảnh Lễ ký kết.

Mục đích của lễ ký kết nhằm đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng trong sản xuất nông nghiệp an toàn thân thiện môi trường tiến tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các lĩnh vực (lúa gạo, hoa màu, trái cây & chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản), xây dựng chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ thông qua việc tư vấn, cung cấp công nghệ, quy trình sản xuất... hỗ trợ và hợp tác với các hợp tác xã nông nghiệp trong phạm vi tỉnh Trà Vinh. Cung cấp các dịch vụ chứng chỉ, quy trình, sản xuất nông nghiệp, phác đồ dinh dưỡng cây trồng, vật nuôi an toàn định hướng nông nghiệp hữu cơ. Góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, xây dựng thương hiệu vùng nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp an toàn thân thiện môi trường tiến tới nông nghiệp hữu cơ cho tỉnh Trà Vinh thông qua ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ MicroBio AL, đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm.

Theo nội dung ký kết về phía Công ty cổ phần đầu tư thương mại Quốc tế Âu Lạc phối hợp cùng Liên Minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh trong triển khai tổ chức thực hiện các mô hình ứng dụng công nghệ vi sinh tại các Hợp tác xã trên cơ sở các hoạt động chi tiết được thống nhất hàng năm, theo đó mỗi Hợp tác xã tham gia mô hình là tổ chức sản xuất kinh doanh tự chủ, hoạt động có lãi và cạnh tranh thành công trên thị trường, đồng thời khuyến khích phát triển Hợp tác xã gắn với sản xuất an toàn, hữu cơ sinh học, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Cử chuyên gia chuyển giao kiến thức và chuyên môn thông qua các hoạt động tư vấn, tập huấn về sản xuất an toàn, sinh học nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho các thành viên Hợp tác xã; hướng dẫn cho các Hợp tác xã thực hiện quy trình, sản xuất nông nghiệp, phác đồ dinh dưỡng cây trồng, vật nuôi an toàn định hướng nông nghiệp hữu cơ. Tổ chức Hội thảo chuyên đề để đánh giá việc triển khai và thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ vi sinh tại tỉnh Trà Vinh.

Về phía Liên Minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh phợp với chính quyền địa phương lựa chọn, giới thiệu các Hợp tác xã tiềm năng tham gia mô hình trên cơ sở các tiêu chí do đơn vị quy định, nhưng phải phù hợp với ngành, lĩnh vực đã được thống nhất ở nội dung trên. Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ kết nối giữa Công ty Âu Lạc với các Hợp tác xã khác ngoài mô hình để nhân rộng, đảm bảo đúng mục tiêu, phù hợp với hoạt động, đúng luật pháp, có hiệu quả nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho Hợp tác xã, thành viên - đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Thời gian thực hiện trong 03 năm kể từ ngày ký kết.

Cũng nhân lễ Ký kết Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh cũng tuyên truyền vận động Hợp tác xã tham gia thành viên Liên Minh Hợp tác xã tỉnh  Trà Vinh./.

Ngọc Hồng