Hội thảo sơ kết mô hình sản xuất Chanh không hạt xuất khẩu
Chiều ngày 02/02, tại UBND xã Huyền Hội, huyện Càng Long, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, UBND xã Huyền Hội phối hợp tổ chức Hội thảo sơ kết mô hình sản xuất Chanh không hạt xuất khẩu. Đến dự có ông Thái Phước Lộc – Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, ông Huỳnh Công Tính – Phó Chủ tịch UBND huyện Càng Long, cùng gần 100 đại biểu là lãnh đạo UBND huyện Châu Thành, Tiểu Cần, xã Bình Phú, Tân Bình, An Trường, huyện Càng Long, Hiếu Tử, Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần,  Lương Hòa, Lương Hòa A, Hòa Lợi, huyện Châu Thành và các HTX (HTX NN-TM-SXDV Xuân Thành, HTX NN An Trường A…)

Ông Thái Phước Lộc – Chủ tịch Liên Minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Thái Phước Lộc – Chủ tịch Liên Minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh cho biết: Hội thảo nhằm giúp đại biểu nắm bắt được những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, dần dần hình thành những vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP với sản lượng lớn đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng giá trị hàng hóa và tăng thu nhập hướng đến thị trường xuất khẩu, qua đó tạo mối liên kết giữa nông dân với các công ty, doanh nghiệp và đơn vị thu mua, hình thành hệ thống phân phối, tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm Chanh không hạt Trà Vinh, và đây cũng là mô hình để liên kết các HTX trong tỉnh nhằm tạo vùng nguyên liệu lớn để kết hợp với doanh nghiệp trong việc cung cấp sản phẩm đầu vào và đầu ra cho thành viên của HTX. Từ đó tạo uy tín và niềm tin đối với thành viên và HTX.

Chủ tọa Hội thảo.

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe lãnh đạo Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Chí, ấp Giồng Bèn, xã Huyền Hội chia sẽ thông tin về trồng Chanh không hạt xuất khẩu của Hợp tác xã, sau hơn 02 năm triển khai vận động thực hiện mô hình trồng Chanh không hạt xuất khầu của Hợp tác xã trên diện tích 53 ha, mật độ trồng 400 - 500 cây/ha, với thời gian 18 tháng cho thu hoạch lứa đầu tiên, năng suất bình quân 40 - 50 tấn/ ha/năm, được Công ty The Fruit Republic Hà Lan bao tiêu sản phầm, với giá bán bình quân hiện nay từ 25.000 đồng/kg loại I, và 18.000 đồng/kg loại 2, trường hợp nếu giá thị trường xuống quá thấp thì phía Công ty vẫn đảm bảo mức giá sàn không thấp hơn 10.000 đồng/kg, Sau khi trừ chi phí đầu tư dao động trong khoản 10 đến 15 triệu đồng/công/18 tháng, doanh thu của 1 ha Chanh từ 18 tháng đến dưới 36 tháng đạt khoảng từ 200 – 250 triệu đồng/ha/năm, đối với một số diện tích từ 3 năm tuổi trở lên đạt 350 – 450 triệu đồng/ha/năm.

Đại biểu đặt câu hỏi với chủ tọa hội thảo.

Tại buổi hội thảo các hộ còn mạnh dạn chia sẻ, trao đổi thông tin liên quan đến mô hình trồng Chanh không hạt xuất khẩu, các câu hỏi đặt ra đều được lãnh đạo Liên Minh Hợp tác xã, UBND huyện Càng Long và Công ty The Fruit Republic Hà Lan giải đáp thoả đáng.

Quang cảnh Lễ ký kết.

Ngay sau hội thảo đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty The Fruit Republic Hà Lan và Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Chí./.

Ngọc Hồng