QTDND xã Song Lộc: Chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Hiện xã Song Lộc, huyện Châu Thành còn 73/3.421 hộ nghèo, chiếm 2,13% và 235/3.421 hộ cận nghèo, chiếm 6,86% so với tổng số hộ chung. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra đến nay (cuối năm 2019), xã Song Lộc đã huy động nhiều nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện giảm nghèo, nhất là tại các ấp có đông đồng bào Khmer. Trong đóng góp chung đó, Quỹ TDND xã Song Lộc đóng vai trò quan trọng, kịp thời hỗ trợ vốn, giúp nông dân tái sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững... Ông Sơn Quốc Vũ, Chủ tịch UBND xã Song Lộc, huyện Châu Thành cho biết.

Quỹ TDND xã Song Lộc ra đời sớm (tháng 11/1998), hiện là một trong những Qũy  hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu đầu tư vốn ngắn hạn, giúp nông dân tái sản xuất, hỗ trợ vốn kinh doanh, nhất là vùng có đông đồng bào Khmer, Quỹ TDND xã Song Lộc đã cử cán bộ tín dụng đến từng hộ khách hàng vay vốn, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các hộ vay vốn, đặc biệt là các hộ đồng bào Khmer thực hiện phương án phát triển sản xuất, kinh doanh để thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Quỹ TDND xã Song Lộc hoạt động tại địa bàn 06 xã: Song Lộc, Lương Hòa, Lương Hòa A, Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành và Tập Ngãi, Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần. Với mục tiêu hoạt động là hướng về hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ dân tộc Khmer, đồng hành và cùng chia sẻ, Quỹ TDND Song Lộc đã kịp thời chuyển nguồn vốn, giúp người dân vượt qua khó khăn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; tạo động lực quan trọng thúc đẩy quá trình đổi mới, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, giảm nghèo. Góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, cải thiện nâng cao đời sống Nhân dân, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM.

Bà Sơn Thị Phal, ngụ ấp Sam Bua, xã Lương Hòa vay vốn tại Quỹ TDND xã Song Lộc phục vụ trồng màu.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ TDND xã Song Lộc cho biết: đến cuối tháng 9/2021, tổng dư nợ của Quỹ đạt hơn 70 tỷ đồng; với hơn 950 khách hàng còn dư nợ. Dư nợ cho vay không ngừng tăng qua các năm, trong 09 tháng đầu năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Quỹ vẫn đạt mức tăng trưởng 12% so với cùng kỳ. Hiện Quỹ đang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Trà Vinh chấp thuận thêm 08% để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân từ nay đến cuối năm 2021.

Ông Diệp Quang Sơn (trái), Phó Giám đốc Quỹ TDND xã Song Lộc thăm ông Nguyễn Văn Út, ngụ ấp Láng Khoét-khách hàng vay vốn nuôi bò sinh sản hiệu quả.

Khẳng định về nguồn vốn đầu tư hiệu quả, ông Diệp Quang Sơn, Phó Giám đốc Quỹ TDND xã Song Lộc hướng dẫn chúng tôi đến thăm hộ ông Nguyễn Văn Út, ngụ ấp Láng Khoét, xã Song Lộc. Năm 2017, ông Nguyễn Văn Út vay của Quỹ TDND xã Song Lộc 10 triệu đồng để mua, bán dừa khô. Sau nhiều lần tái đầu tư vốn, cộng với nguồn vốn tích lũy của gia đình, giữa năm 2020, ông được Quỹ TDND xã Song Lộc đầu tư 270 triệu đồng, ông mua 01 chiếc máy cuốc, mua 03 con bò giống kem Pháp để nuôi theo hình sinh sản. Sau hơn 01 năm, máy cuốc hoạt động hiệu quả, 03 con bò nay đã sinh được 02 con bê con, với đàn bò hiện có, giá trị gần 200 triệu đồng, ông dự kiến cuối năm 2021 sẽ trả hết vốn cho Quỹ TDND xã Song Lộc.

Hay trường hợp ông Trần Quốc Thái, ngụ ấp Phú Khánh. Ông Thái là một trong những nông dân tiên phong trong phong trào nuôi cá lóc thương phẩm. Trong quá trình nuôi, ông Thái được Quỹ TDND xã Song Lộc tăng cường vốn, nên nhiều vụ qua, vụ nào ông Thái nuôi cá lóc cũng thành công. Ông Trần Quốc Thái trở thành “khách hàng uy tín” của Quỹ TDND xã Song Lộc từ nhiều năm nay.

Ông Trần Quốc Thái thuê nhân công thu hoạch cá lóc.

Theo ông Lê Hữu Tính, Giám đốc Quỹ TDND xã Song Lộc, từ năm 2019 đến nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, ngoài thực hiện giảm lãi suất ưu đãi từ 13%/năm, xuống còn 09%/năm; Quỹ TDND còn thực hiện hỗ trợ và tạo điều kiện cho các thành viên vay vốn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 trong đợt 4, cụ thể: HĐQT đã xây dựng kế hoạch với gói vốn 07 tỷ đồng, áp dụng gói lãi suất ưu đãi từ 13%/năm, xuống còn 09%/năm, dành riêng cho đối tượng vay tái sản xuất, buôn bán do bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19. Tính từ đầu tháng 7/2021, đến cuối tháng 9/2021, đã giải ngân hơn 02/07 tỷ đồng, số còn lại, Quỹ đang khẩn trương triển khai, sẽ giải ngân dứt điểm trong năm 2021. Để chung tay chia sẽ khó khăn với cộng đồng, Quỹ TDND Song Lộc còn phối hợp cùng chính quyền địa phương chọn 47 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã, tặng, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, từ nguồn quỹ phúc lợi của Quỹ.

Để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông nghiệp và nông thôn, Quỹ TDND xã Song Lộc không ngừng tăng cường công tác quản lý, điều hành, huy động nguốn vốn và thường xuyên kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tín dụng nên hoạt động hiệu quả. Không chỉ đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên và Nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN