Doanh thu bình quân đạt 507,709 triệu đồng/hợp tác xã
Đến nay, toàn huyện Cầu Ngang có 25 hợp tác xã (HTX) với 1.312 thành viên đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ - sản xuất nông nghiệp, thủy sản, vận tải. Hiện các HTX hoạt động đều có hiệu quả, doanh thu bình quân đạt 507,709 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 31,53 triệu/HTX. Điển hình như HTX nông nghiệp Ngọc Thạch, xã Nhị Trường là một trong HTX hoạt động hiệu quả với tổng doanh thu trong năm 2021 đạt gần 700 triệu đồng, lợi nhuận đạt 120 triệu đồng. Ngoài việc đầu tư cung ứng vật tư nông nghiệp và lúa giống cho người dân trong xã, HTX tập trung sản xuất 2.000m2 giống cây trồng như cà chua, rau cần, cà tím,… sắp tới, HTX mở rộng sản xuất đa dạng cây giống phục vụ người dân trong và ngoài xã trên diện tích 3.000m2.

Người lao động của HTX nông nghiệp Ngọc Thạch chăm sóc giống cây rau cần.

Song song đó, tình hình hoạt động của các tổ hợp tác (THT) ổn định, đến nay trên địa bàn huyện có 325 THT với 6.683 thành viên, bình quân có khoảng 20 thành viên/THT tham gia sản xuất lúa chất lượng cao, thủy sản, trồng màu, chăn nuôi, sản xuất lúa - tôm, sản xuất lúa - màu, chăn nuôi - trồng lúa, khai thác thủy sản. Quy mô  hoạt động của THT bình quân 01 hộ trồng lúa/màu có diện tích đất tham gia hợp tác từ 0,5 - 0,7ha, 01 hộ nuôi thủy sản có diện tích đất tham gia hợp tác từ 0,3 - 0,5ha mặt nước, doanh thu bình quân 1,5 tỷ đồng/THT, lợi nhuận bình quân khoảng 650 triệu đồng/THT.

Tin, ảnh: MỸ NHÂN