Hội thảo tổng kết kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa của tỉnh Trà Vinh
Ngày 09 tháng 8 năm 2022, tại hội trường Nhà khách tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo “Tổng kết Kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2018-2020 và triển khai chiến lược giai đoạn 2022-2025”. Tham dự hội thảo có khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Trường, Viện nghiên cứu, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, huyện, các hợp tác xã nông nghiệp và các công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh chuỗi giá trị cây dừa trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh phát biểu tại hội thảo

Chuỗi giá trị dừa là 01 trong 02 chuỗi giá trị được Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh (Dự án SME Trà Vinh) lựa chọn hỗ trợ phát triển. Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt chiến lược nâng cao chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025 theo Quyết định số 977/QĐ-UBND ngày 31/5/2022. Để đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2018-2020 và triển khai Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025. Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2018-2020, triển khai chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025, cơ hội tiếp cận nguồn tài chính xanh của tổ chức WWF, các chính sách hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu, chỉ dẫn đại lý, thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của tỉnh và tham khảo một số báo cáo có trong quyển tài liệu hội thảo.

Được biết, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh và đơn vị tư vấn, tỉnh Trà Vinh có 24.963 ha trồng dừa, đứng thứ 2 cả nước (sau tỉnh Bến Tre), sản lượng 296 triệu quả, có 4.012 ha dừa đạt tiêu chuẩn hữu cơ và được liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua trong đó có 260 ha đạt 06 tiêu chuẩn (Châu Âu-EU, Mỹ-USDA, Nhật-JAS, Úc-ACO, Thụy Điển-KRAV và GlobalGAP), 722 ha dừa sáp (65,8 ha dừa sáp cấy phôi). Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025: mở rộng diện tích và cải tạo vườn dừa bị lão hóa khoảng 3.000 ha, năng suất đạt 16 tấn/ha, ít nhất 8.000 ha dừa “theo hướng hữu cơ” trong đó 6.000 ha đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế, có ít nhất 10 doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất dừa.

Trong phần thảo luận, có 11 tham luận trao đổi và chia sẻ các đại biểu, của đơn vị tư vấn: chuyên gia Trường Đại học Cần Thơ, Hiệp hội dừa Việt Nam, các Công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã nông nghiệp trong công tác quy hoạch vùng nguyên liệu sản xuất, cung ứng, quản lý tiêu chuẩn, cơ hội, thách thức của ngành dừa, ứng dụng công nghệ cao và chọn tạo giống dừa trong thời gian tới.

Hội thảo là cơ hội để các đơn vị, công ty sản xuất, kinh doanh chuỗi giá trị cây dừa gặp gỡ, chia sẻ, liên kết với nông dân, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, chuỗi giá trị cây dừa của tỉnh và phát triển bền vững.

Trương Văn Thương
Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh