Nhân rộng mô hình Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”
Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” nhằm khuyến khích, thúc đẩy phụ nữ phát huy ý tưởng sáng tạo, mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.Đây là cơ hội giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, tăng khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trong phát triển kinh tế.

Sản phẩm giỏ bẹ của tổ hợp tác tổ hợp tác đan giỏ bẹ Thành Công, xã Hiệp Mỹ Đông thu hút đại biểu tham quan.

Trong 05 năm qua, Hội đã hỗ trợ tư vấn xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, sản phẩm đạt OCOP cho tổ hợp tác đan giỏ bẹ Thành Công, xã Hiệp Mỹ Đông; cơ sở đậu phông rang Hải Đăng, xã Long Sơn; sâm bố chính hợp tác xã nông nghiệp Nhật Linh, xã Nhị Trường; bánh tráng sữa nước cốt dừa Tám Hiền, xã Vinh Kim; bánh tét Ba Loan xã Kim Hòa… và đưa 11 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm, sự kiện trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm khởi nghiệp của huyện kích cầu tiêu thụ đáng kể. Bên cạnh đó Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức hội thảo kết nối doanh nghiệp tạo việc làm 35 lao động nữ từ sản phẩm thủ công mỹ nghệ...

Điển hình như chị Trần Thị Hiền, khởi nghiệp thành công với nghề bánh tráng sữa nước cốt dừa gia truyền ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. Chị Hiền cho biết: với công thức truyền thống có từ 40 năm do gia đình truyền lại. Tận dụng nguyên liệu sẵn có tại gia đình (dừa), ban đầu gia đình chị sản xuất chủ yếu để dùng trong gia đình và tặng hoặc bán lẻ cho người dân xung quanh. Để có thêm thu nhập và đưa sản phẩm bánh gia truyền đến với người tiêu dùng, năm 2013, chị đầu một số trang thiết bị mở rộng quy mô sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2010, chị tham gia vào câu lạc bộ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và được chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh; đồng thời được Hội Liên hiệp phụ nữ thường xuyên tạo điều kiện tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm qua các cuộc hội chợ thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách phát triển doanh nghiệp, đến năm 2018 và năm 2020 sản phẩm bánh tráng sữa nước cốt của gia đình chị được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu và được công nhận, từ đó việc tiêu thụ sản phẩm của cơ sở ngày càng phát triển hơn. Đến đầu năm 2022, cơ sở chế biến một số sản phẩm bánh tráng trộn từ tôm khô, đến nay cơ sở có 03 loại sản phẩm đưa ra thị trường và được người tiêu dùng đón nhận. Đến nay sản phẩm bánh tráng sữa nước cốt dừa của cơ sở đã tham dự 19 lần tại các hội chợ triển lãm thương mại trong và ngoài tỉnh với doanh thu đạt 30 triệu đồng/tháng.

Song song đó loại hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của hội viên phụ nữ xã Nhị Trường góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thúc đẩy kinh tế của xã phát triển. Chị Phạm Thùy Linh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Linh, xã Nhị Trường cho biết: từng là xã đặc biệt khó khăn của huyện, có đông đồng bào Khmer sinh sống. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, do trên địa bàn xã chưa có cơ sở thu mua hàng hóa nông sản nên việc chuyển đổi sản xuất của người dân gặp không ít khó khăn, giá bán nông sản bấp bênh, biến động không ngừng. Xuất phát từ thực tế đó, Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Linh ra đời vào năm 2017 với 16 thành viên với vốn điều lệ 216 triệu đồng. Sau 05 năm hoạt động kinh tế hợp tác, hợp tác xã ngày càng phát triển đến nay nâng lên 39 hành viên và liên kết hợp đồng thu mua với 05 tổ hợp tác trồng rau củ quả trên địa bàn. Đối với mô hình trồng bắp nếp, hợp tác xã liên kết sản xuất 30ha và cung ứng vật tư đầu vào và ký hợp đồng thu mua với giá 4.000 - 4.500 đồng/kg, năng suất đạt 15 - 20 tấn/ha/vụ, nông dân đạt lợi nhuận 30 - 35 triệu đồng/ha/vụ. Đối với mô hình sản xuất trà sâm Bố Chính, từ năm 2021 đến nay, hợp tác xã đã đầu tư và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với diện tích 02ha, năng suất đạt 05 tấn/ha, giá bán 150.000 - 200.000 đồng/kg, nông dân đạt lợi nhuận 350 - 400 triệu đồng/ha. Ngoài ra, hợp tác xã còn sơ chế, chế biến trà sâm Bố Chính cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 200 - 300 hộp trà/tháng. Có được kết quả trên, hợp tác xã được địa phương quan tâm, đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ huyện hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp 33 triệu đồng và giới thiệu sản phẩm ở các sự kiện, hội thi do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức. Hướng tới, hợp tác xã tiếp tục liên kết và hợp đồng thu mua sản phẩm rau củ quả của người dân và sâm Bố Chính; đồng thời mở rộng diện tích sản xuất màu và sâm Bố Chính nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường giúp nông dân an tâm sản xuất.

Theo chị Trần Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang, thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, cách làm hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt chú trọng loại hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, qua đó phát hiện, biểu dương các điển hình tiêu biểu nhân rộng. Hướng tới, Hội tiếp tục tuyên truyền thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” đến cán bộ, hội viên phụ nữ.  Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” tại các địa phương. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ Hội và hội viên phụ nữ có nhu cầu kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo. Khảo sát, lựa chọn đối tượng để tham gia lớp khởi sự kinh doanh, quản lý kinh doanh và có hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Quan tâm công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn; đặc biệt ưu tiên cho các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả, hộ tham gia vào các ngành nghề tạo ra sản phẩm chủ lực của địa phương. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở, doanh nghiệp có nhu cầu phát triển.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN