Khởi động Đề án “hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”
Ngày 17/3, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến khởi động Đề án “hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Lãnh đạo Tỉnh ủy,UBND tỉnh Trà Vinh dự tại điểm cầu.

Tại điểm cầu Trà Vinh có các đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kiên Thị Minh Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cùng đại diện sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND và Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố.

Đại biểu điểm cầu Trà Vinh nghe đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: khởi động Đề án “hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và xã hội về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mục tiêu của Đề án đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới; phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, việc làm và tham gia các hoạt động xã hội. Đồng chí Hà Thị Nga đề nghị các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên cả nước triển khai thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả thực chất, tiết kiệm, đúng tiến độ và phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án; đồng thời phát động cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023.

Đại biểu dự điểm cầu Trà Vinh.

Đến nay, toàn tỉnh có 05 hợp tác xã do phụ nữ quản lý với 145 thành viên: hợp tác xã Tân Qui, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè; hợp tác xã may mặc Nguyên Cường, Phường 1, thành phố Trà Vinh; hợp tác xã dịch vụ Long Thới, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần; hợp tác xã thủ công mỹ nghệ, Phường 7, thành phố Trà Vinh; hợp tác xã nông nghiệp, Long Đức, thành phố Trà Vinh và 176 tổ hợp tác với 2.113 thành viên. Năm 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ 450 triệu đồng giúp 05 hợp tác xã hoạt động và mở rộng quy mô sản xuất; tập huấn nâng cao năng lực cho 502 thành viên tổ hợp tác... Nhìn chung, tình hình kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh do Hội Liên hiệp phụ nữ quản lý hoạt động khá hiệu quả. Các tổ hợp tác, hợp tác xã tạo việc làm ổn định cho các thành viên và một số lao động nữ theo thời vụ, giúp nhiều gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu tại địa phương.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại hội nghị khởi động Đề án.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo: thời gian tới, đặc biệt năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện và sớm đưa Đề án đi vào cuộc sống. Tham mưu với lãnh đạo địa phương triển thực hiện kế hoạch Đề án theo từng giai đoạn hàng năm và phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên phù hợp với thực tế địa phương; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ hoạt động trong các ngành nghề. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính phối hợp bố trí nguồn vốn hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã hiệu quả, bền vững, đặc biệt xóa bỏ tình trạng phân biệt về giới. Sử dụng đa dạng nguồn vốn, tránh chồng chéo trong thực hiện Đề án. Ưu tiên xây dựng hợp tác xã gắn với liên kết chuỗi giá trị, sản phẩm chủ lực, OCOP, chuyển đổi số. Lưu ý quan tâm chính sách thuế ở khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển hiệu quả, bền vững, tạo việc làm ổn định cho lao động nữ. Đồng thời khuyến khích phụ nữ cả nước tích cực tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023.

Tin, ảnh: Mẫn Quân