Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác nâng cao giá trị sản phẩm
Theo nghị quyết năm 2023, Đảng bộ xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang tiếp tục triển khai chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế hợp tác, hợp tác xã nhằm phát huy lợi thế của từng tiểu vùng, phát triển nông nghiệp bền vững nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh nông sản.

Công chức nông nghiệp - môi trường Huỳnh Tùng Quân (phải) khảo sát rẫy ớt của gia đình nông dân Nguyễn Văn Tân.

Trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn xã đang phát huy tốt vai trò dẫn dắt kinh tế hộ, thay đổi tư duy sản xuất của nông dân từ nhỏ lẻ sang tập trung, chú trọng kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Với lợi thế vùng chuyên sản xuất được cây dưa hấu, bí đỏ, ớt chỉ thiên, những năm qua, thu nhập của người dân ấp Hạnh Mỹ, Nhứt A, Mỹ Thập, Bến Kinh, Bến Cát, xã Mỹ Long Bắc không ngừng cải thiện và nâng cao, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững ngành nông nghiệp với từng lợi thế của tiểu vừng. Ông Trần Văn Út, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Mỹ cho biết: hợp tác xã hoạt động với 56 thành viên tham gia sản xuất 42ha màu các loại như ớt chỉ thiên, dưa hấu… Hoạt động của hợp tác xã chủ yếu tập trung giải quyết đầu ra và đầu vào sản phẩm ớt chỉ thiên cho các thành viên cũng như nông dân trong vùng sản xuất. Các thành viên tham gia hợp tác xã ngoài được hỗ trợ cung ứng dịch vụ đầu vào, đầu ra, còn được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc hoa màu giúp các thành viên và nông dân giảm chi phí sản xuất. Vụ dưa hấu năm 2023, với 0,8ha đất của gia đình, ông trồng 0,6ha ớt chỉ thiên và 0,2ha dưa hấu sản xuất theo quy trình hữu cơ mang lại hiệu quả cao. Năng suất đạt 2,8 tấn/0,1ha, giá bán 14.000 đồng/kg, lợi nhuận 17 triệu đồng/0,1ha. Theo ông Út, trồng dưa hấu hữu cơ bước đầu đem lại hiệu quả cao, nhất là chi phí đầu tư phân hữu cơ chỉ sử dụng 01 lần cho đến cuối vụ, quan trọng chất lượng trái nâng cao (đều và đẹp), độ ngọt đậm đà, giá bán cao hơn trồng dưa truyền thống từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Để mô hình trồng dưa hấu hữu cơ của hợp tác xã ngày càng nhân rộng, hợp tác xã mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện liên kết đầu ra, bởi dưa hấu trồng thu hoạch 01 lần kết thúc, nếu đầu ra giải quyết tốt, nông dân an tâm sản xuất.

Nông dân Nguyễn Văn Tân, thành viên hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Mỹ chọn cây ớt chỉ thiên trồng trong vụ mùa này tuy giá bán không cao như đầu vụ nhưng dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, lợi nhuận bình quân đạt từ 10 - 15 triệu đồng/0,1ha. Với ông Tân, tham gia vào hợp tác xã, các thành viên ngoài được hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, thành viên được liên kết đầu vào và đầu ra, nông dân yên tâm sản xuất.

Đồng chí Dương Văn Đởm, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Long Bắc cho biết: năm 2023, xã tiếp tục triển khai thực hiện tái cơ cấu nhằm tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của nông nghiệp trong xã. Theo đó, xã tập trung thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế theo nhóm sản phẩm chủ lực và nhóm sản phẩm đặc trưng của địa phương và các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi.

Trong lĩnh vực trồng trọt, xã chú trọng tập trung những cây có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Tiếp tục phát triển hệ thống thủy lợi nạo vét và nâng cấp các tuyến kênh đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Chú trọng sản xuất lúa chất lượng cao, tăng cường áp dụng khoa học - kỹ thuật gắn với đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhất là đưa các giống có năng suất, chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Đầu tư thâm canh và mở rộng diện tích cây màu có giá trị kinh tế cao và thị trường tiêu thụ ổn định như đậu phộng, dưa hấu, bắp giống, ớt chỉ thiên, bí đỏ… sản xuất theo hướng sạch, an toàn. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Mỹ, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, phát triển thành viên mới, hướng dẫn hợp tác xã nông nghiệp Nhứt A hoạt động hiệu quả. Triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm chủ lực đặc trưng, chất lượng của xã, tạo điều kiện triển khai thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Phấn đấu cuối năm 2023, diện tích cây màu đạt 2.425ha, diện tích trồng lúa đạt 1.770ha.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã phát triển theo hướng an toàn dịch bệnh, chú trọng vật nuôi có giá trị cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển theo hướng kinh tế hộ, kinh tế trang trạng nhằm nâng cao chất lượng đàn gia súc gia cầm, trong đó tập trung phát triển chăn nuôi bò theo hướng nâng cao tầm vóc đàn bò. Phấn đấu cuối năm 2023, tổng đàn bò nuôi trên địa bàn xã 5.850 con, đàn heo 7.500 con.

Lĩnh vực thủy sản, chú trọng đa dạng hóa con nuôi phù hợp với điều kiện từng vùng, góp phần nâng cao giá trị sản lượng thủy sản. Phấn đấu khai thác và nuôi trồng cuối cuối năm đạt 2.550 tấn thủy sản các loại. Đồng thời khuyến khích hộ gia đình, các cơ sở sản xuất mở rộng quy mô sản xuất phát triển doanh nghiệp, đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản nhằm tăng giá trị tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế sản phẩm nông sản của địa phương như chế biến thủy sản, nông sản, xay đậu phộng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN