Tuyến đường hoa đậu biếc, góp phần tạo thêm thu nhập
Nhằm thực hiện tiêu chí môi trường trong XDNTM, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang phát động “mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “mỗi cơ sở Hội - một công trình cây xanh”, qua đó được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng tuyến mẫu bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại xã Vinh Kim và Long Sơn. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội trong huyện thực hiện 15 công trình xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, ra quân trồng 10.000 cây hoa các loại, dài trên 13km với số tiền 761 triệu đồng.

Tại xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang, những tuyến đường hoa với đủ loại ngải chuối, hoàng yến, mười giờ,…đua nhau khoe sắc. Người dân trong xã tự giác trồng bổ sung và chăm sóc hoa thường xuyên tạo cảnh quan thiên nhiên sạch, đẹp cho quê hương. Trong đó kể đến tuyến đường hoa đậu biếc của phụ nữ ấp Khúc Ngay, xã Hiệp Mỹ Đông được đánh gia tuyến đường hoa thiên nhiên tươi đẹp, góp phần tạo thêm thu nhập cho chị em phụ nữ nhàn rỗi trong ấp.

Chị Lê Thị Đèo (phải), Tổ trưởng tổ hợp tác trồng hoa đậu biếc 1 thu hoạch hoa đậu biếc.

Nhằm chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hiệp Mỹ Đông ươm giống hoa đậu biếc trồng thí điểm dọc hai bên tuyến đường nhựa ấp Khúc Ngay và giao cho 02 hội viên phụ nữ chăm sóc nhằm tạo cảnh quan môi trường, tăng thêm thu nhập với giá bán thu hoạch đợt đầu 300.000 đồng/hoa đậu biếc khô. Từ đó, nhiều chị em trong ấp Khúc Ngay không chỉ tập trung trồng hoa đậu biếc dọc hai bên đường nhựa trước khuôn viên nhà, còn mở rộng trồng xen trên diện tích trồng cỏ nuôi bò nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Từ khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã phát động và hỗ trợ cây giống hoa đậu biếc trồng dọc ven đường nông thôn trước khuôn viên nhà, chị Phạm Thị Lanh, hội viên phụ nữ ấp Khúc Ngay hưởng ứng tích cực trồng và chăm sóc đến nay cho thu hoạch. Chị Phạm Thị Lanh cho biết: Với 20 trụ cây hoa đậu biếc cho thu hoạch hàng tuần khoảng 10kg hoa tươi, sau khi phơi khô còn 01kg hoa khô bán với giá 170.000 đồng/kg. Do mới trồng nên sản lượng hoa thu hoạch ít. Cây hoa đậu biếc không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc, còn không tốn chi phí đầu tư, sau khi cây ra hoa đậu trái, chị lấy những trái già lấy hạt ươm giống và trồng ở những khu vực khác xung quanh nhà.

Chị Lê Thị Trí, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hiệp Mỹ Đông cho biết: trồng hoa đậu biếc không chỉ tăng thêm thu nhập cho gia đình và góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến tháng 9/2022, Hội Liên hiệp phụ nữ xã vận động các chị em tham gia phát triển thành tổ hợp tác trồng hoa đậu biếc số 01 tại ấp Khúc Ngay hoạt động theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP, ngày 10/10/2019 của Chính phủ quy định về tổ hợp tác với 30 thành viên. Hiện tổ hợp tác có 16 chị đang thu hoạch hàng ngày và có hoa khô cung cấp hàng tuần cho đơn vị thu mua với thu nhập hàng tháng từ 01 - 1,5 triệu đồng/tháng, bình quân 10kg hoa đậu biếc tươi cho ra 01kg hoa khô. Chu kỳ của cây hoa đậu biếc từ khi trồng cho đến ra hoa khoảng 02 tháng. Bình quân mỗi chị trồng từ 20 - 50 trụ dọc tuyến đường trước khuôn viên nhà nên sản phẩm hiện cung không đầu cầu, trung bình tổ hợp tác cung cấp từ 13 - 14kg hoa khô/tuần. Thời gian tới, Hội đầu tư máy sấy, giúp các chị em giảm công lao động và hướng tới xây dựng sản phẩm trà hoa đậu biếc tiến tới sản phẩm OCOP.

Chị Lê Thị Đèo, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng hoa đậu biếc 1 cho biết: hiện sản phẩm hoa đậu biếc của tổ hợp tác đã được Hội Liên hiệp phụ nữ xã liên kết giải quyết đầu ra sản phẩm. Khi mới trồng, chồng chị không ủng hộ loại cây trồng này, vì năng suất và thu nhập thấp, sau đó nguồn cung không đủ cầu nên chồng chị tham gia hỗ trợ thu hoạch hoa tươi hàng ngày. Hàng tuần chị thu hoạch khoảng 15kg hoa tươi, thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/tuần, nhờ có nguồn thu nhập này, chị có điều kiện mua bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hội viên phụ nữ ấp Khúc Ngay thu hoạch hoa đậu biếc dọc tuyến đường giao thông.

Chị Nguyễn Thị Phương, thành viên tổ hợp tác trồng hoa đậu biếc 1, trồng hoa đậu biếc tuy nhẹ công chăm sóc, hầu như không tốn chi phí đầu tư, nhưng tốn công thu hoạch và phơi hoa. Nhược điểm của loại cây trồng này, vào mùa mưa không khỉ phơi không được, mà hoa còn bị ẩm mốc, thất thu, lổ công lao động. Vì thế, mong Hội Liên hiệp phụ nữ xã liên kết với cơ sở thu mua đầu tư máy sấy, giải quyết đầu ra hoa tươi, giúp chị em nhẹ công lao động, có thu nhập thường xuyên.

Theo chị Trần Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cầu Ngang cho biết: năm 2022, các cấp Hội trong huyện vận động thành lập 02 mô hình tổ hợp tác kinh tế (trồng màu và hoa đậu biếc) với 40 thành viên. Đến nay, toàn huyện có 24 mô hình kinh tế với 57 tổ, nhóm khoảng 788 thành viên. Mô hình kinh tế tổ hợp tác trồng hoa đậu biếc 1 là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hiệp Mỹ Đông nhằm tạo cảnh quan môi trường trong thực hiện XDNTM nâng cao; còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi giải quyết việc làm nhàn rỗi cho lao động nông thôn, nhất là phụ nữ.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN