Nâng cao hiệu quả kết nối, phát triển quy mô và chuyển đổi số cho các HTX
Ngày 19/7, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Hợp tác xã CHLB Đức DGRV tổ chức tọa đàm “Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả kết nối, phát triển quy mô và chuyển đổi số tại các HTX CHLB Đức”. Tọa đàm diễn ra dưới hình thức trực tuyến với gần 100 điểm cầu trên cả nước.

Ông Nguyễn Hùng Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kinh tế Đầu tư Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm tại điểm cầu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Tham dự Tọa đàm có ông Nguyễn Hùng Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kinh tế Đầu tư Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; bà Anja Muthmann, Phó Giám đốc dự án DGRV Việt Nam; ông Chu Tiến Đạt, Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại diện tập đoàn BayWa CHLB Đức; đại diện Liên minh Hợp tác xã 63 tỉnh, thành phố và một số HTX tiêu biểu trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Hùng Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kinh tế Đầu tư Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Phát triển kinh tế tập thể là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Điều này đã được khẳng định trong Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII  về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng chính thức ký ban hành.

Nghị quyết số 20-NQ/TW nêu rõ mục tiêu chiến lược: Phấn đấu thu hút tối thiểu 20% dân số tham gia các tổ chức kinh tế tập thể. Mở rộng quy mô hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, chất lượng hoạt động ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới. Bảo đảm trên 90% tổ chức kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả, trong đó có ít nhất 75% tham gia các chuỗi liên kết. Phấn đấu có ít nhất 3 tổ chức kinh tế tập thể nằm trong bảng xếp hạng 300 hợp tác xã lớn nhất toàn cầu do Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) công nhận. Các tổ chức kinh tế tập thể đều áp dụng công nghệ, nhất là chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm dưới hình thức trực tuyến

Trên thế giới, Kinh nghiệm của các quốc gia phát triển mô hình HTX thành công và lâu đời như CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan…., đều cho thấy xu hướng số lượng HTX giảm, nhưng số lượng thành viên tăng, quy mô trung bình mỗi HTX tăng, các HTX vừa mở rộng và phát triển quy mô, vừa tăng cường chuyển đối số.

Xuất phát từ kinh nghiệm của các HTX tại CHLB Đức, căn cứ mục tiêu phát triển HTX, KTTT của việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Hợp tác xã CHLB Đức DGRV tổ chức tọa đàm “Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả kết nối, phát triển quy mô và chuyển đổi số tại các HTX CHLB Đức”.

Ông Đặng Văn Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Công nghệ thông tin Huế (HueTechCo.op), cho biết thực tế nội lực của các HTX hiện vẫn còn yếu, hầu hết các HTX chưa sẵn sàng chuyển đổi số nên lượng HTX thực hiện chuyển đổi số còn khiêm tốn, quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vẫn còn nhiều lúng túng.

Thống kê cho thấy, trong 2.200 HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp trên cả nước thì phần lớn các HTX này mới chỉ mới ứng dụng công nghệ ở một số bước như công nghệ tưới tiêu, hệ thống nhà lưới, dán tem truy xuất nguồn gốc. Còn vấn đề chuyển đổi số vào khâu chế biến, quản lý, kinh doanh sản phẩm chưa thực sự được các HTX chú trọng nên chưa tạo thành các chuỗi chuyển đổi số hiệu quả. Điều này khiến nhiều HTX khó khăn trong công tác quản lý, chưa nâng cao được giá trị gia tăng.

Theo các chuyên gia, khó khăn hiện nay nằm ở năng lực tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Đây cũng là trở ngại đối với không ít HTX, nhất là các HTX có thành viên và ban quản trị là người lớn tuổi. Còn các HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 và có thành viên, ban giám đốc trẻ thì quá trình tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động cung cấp thông tin, hỗ trợ HTX tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số vẫn còn khá hạn chế, chưa thực sự nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, địa phương. Điều này khiến công cuộc chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể chưa đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe, trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi với chuyên gia của Tập đoàn BayWa về một số kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển, chiến lược kinh doanh và chuyển đổi số tại một số HTX CHLB Đức.

Lê Huy

Theo vca.org.vn