Nghiêu cứu các giải pháp phát triển dự án trồng chanh không hạt
Ngày 23/4, đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; Nguyễn Trung Vẹn, Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Càng Long, hợp tác xã nông nghiệp Thành Chí (đang thực hiện mô hình) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH The Fruit Republic (Hà Lan) để thương thảo trao đổi thêm tỉnh Trà Vinh vào dự án trồng chanh không hạt.

Quang cảnh buổi làm việc

Về phía đoàn của Công ty TNHH The Fruit Republic có ông Phan Thượng Minh, Giám đốc điều hành Công ty cùng các nhân viên Bộ Ngoại Giao Hà Lan, Tùy viên Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan, đối tác của The Fruit Republic trong dự án phát triển nông nghiệp.

Thông qua buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến đề xuất về việc phát triển cây chanh trên vùng đất lúa chuyển đổi của người dân Càng Long nói riêng, của tỉnh nói chung hiện mang lại hiệu quả cao. Cây chanh không hạt hiện nay thị trường tiêu thụ ổn định, đặc biệt là người dân trồng chanh không hạt được hợp tác xã nông nghiệp Thành Chí liên kết tạo đầu ra ổn định. Hiện nay tỉnh Trà Vinh đã và đang khuyến khích người dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị cao, nhất là những cây trồng có liên kết đầu vào và đầu ra.

Với lợi thế là tỉnh nông nghiệp, nguồn nước ngọt, lợ, mặn nên khâu quản lý nguồn nước và mặn xâm nhập của tỉnh thực hiện đảm bả, nên giúp người dân thuận lợi chủ động nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là khi nông dân tham gia phát triển vùng trồng, dự án cần có chính sách hỗ trợ cho người dân trong quá trình chuyển đổi để nâng diện tích, đảm bảo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đồng chí Trang Tửng, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phát biểu ý kiến tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Đồng chí Huỳnh Công Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Càng Long ý kiến về tình hình phát triển cây chanh không hạt trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho rằng: vùng nguyên liệu chanh không hạt hiện nay ngoài huyện Càng Long, tỉnh đã mở rộng sang vùng huyện Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần,… Ở lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã, những năm qua, Trà Vinh đã có nhiều cơ chế chính sách phát triển hợp tác xã, hỗ trợ về nhân lực, liên kết đào tạo, cơ sở vật chất, thành lập mới, xúc tiến thương mại,… Định hướng trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với các địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp Thành Chí về mặt bằng, xây dựng nhà kho 100%; hỗ trợ hợp tác xã về nhãn hiệu, thương hiệu, mã số vùng trồng. Đẩy mạnh công tác vận động nông dân tham gia vào hợp tác xã.

Tin, ảnh: Kim Ngân