Ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho thành viên và hợp tác xã
Nhằm giảm chi phí, tăng năng suất cho thành viên hợp tác xã và nông dân, Hợp tác xã nông nghiệp thương mại, sản xuất và dịch vụ Châu Hưng, huyện Châu Thành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thông minh, hình thành các vùng sản xuất tập trung tạo ra sản phẩm hàng hóa quy mô lớn, có chất lượng cao gắn với hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương.
anh tin bai

Đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh kiểm tra sản phẩm gạo hữa cơ Long Hòa - Hòa Minh, huyện Châu Thành trưng bày tại khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản hợp tác xã tỉnh.

Ông Trần Quốc Hào, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thương mại, sản xuất và dịch vụ Châu Hưng chia sẻ: hợp tác xã được thành lập vào năm 2019 với 50 thành viên và 500 thành viên liên kết, Hợp tác xã hoạt động sản xuất theo tổ hợp tác có sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà khoa học và đơn vị liên kết đầu vào (cung cấp vật tư nông nghiệp) và đầu ra (tiêu thụ sản phẩm), chủ trì liên kết ký hợp đồng cung cấp đầu vào và đầu ra với 01 tổ hợp tác (đại diện 105 hộ sản xuất tham gia dự án). Tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất lúa hữu cơ tìm nguồn để ký hợp đồng cung cấp lúa hữu cơ với công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trên cơ sở kết nối của đơn vị thực hiện dự án với tổ hợp tác (đại diện hộ sản xuất) thông qua hợp đồng.

Diện tích canh tác của hợp tác xã hiện nay khoảng 510ha (Châu Thành 350ha, trong đó có 60ha lúa hữa cơ tại Long Hòa - Hòa Minh; 100ha tại huyện Trà Cú, 50ha tại huyện Cầu Ngang). Những vùng sản xuất này đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp cung ứng đầu vào đầu ra cho thành viên hợp tác xã và người dân, từ đó giúp người dân an tâm sản xuất. Hiện hợp tác xã đã liên kết với 02 địa phương của huyện Cầu Ngang và Trà Cú, năm 2024, hợp tác xã mong các cấp, các ngành quan tâm mở rộng thêm vùng sản xuất để làm dịch vụ phục vụ cho thành viên và người dân ở các địa phương trong toàn tỉnh.

 HTX xác định muốn tăng năng suất, giảm chi phí thì phải đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thông minh.  Từ đó, Hợp tác xã đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ vào các hoạt động nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và năng suất lao động. Trước những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu, cùng những yêu cầu khắc khe của thị trường đã và đang đặt ra những khó khăn, thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp không chỉ là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề trên mà còn là một tất yếu để nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nông phẩm, bảo đảm cho kinh tế nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh đã tích cực áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, qua đó góp phần giảm sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản, tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực làm nông nghiệp và thúc đẩy liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân…

Ngày nay, với sự cải tiến của công nghệ và kỹ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày một phát triển, nhiều thiết bị thông minh ra đời nhằm phục vụ nhu cầu canh tác của nông dân và một trong số đó là “máy bay nông nghiệp không người lái”. Hiện nay “máy bay nông nghiệp không người lái” đã trở thành một trong những giải pháp đột phá trong ngành nông nghiệp mang lại hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí cho các hoạt động nông nghiệp. Việc sử dụng “máy bay nông nghiệp không người lái” không chỉ giúp nông dân quản lý và theo dõi một cách toàn diện các hoạt động tại nông trại, còn cung cấp thông tin chính xác, thời gian về tình hình sinh trưởng, phát triển của các loại giống cây trồng, đất đai và môi trường.

Hiện nay hợp tác xã đang sử dụng 05 máy bay nông nghiệp không người lái để phục vụ vùng sản xuất của hợp tác xã và làm dịch vụ ở những vùng khác trong tỉnh Trà Vinh, trong đó hợp tác xã đầu tư 04 máy, vay Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh mua 01 máy bay. Việc ứng dụng khoa học - công nghệ được thực hiện toàn diện vào sản xuất nông nghiệp không chỉ là giải pháp tối ưu giải quyết đồng bộ tất cả các lĩnh vực, các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp và đạt một số kết quả cụ thể như: thu nhập dữ liệu nhanh để phân tích nông trại chính xác; tiết kiệm thời gian và chi phí; cải thiện năng suất cây trồng; cách phun thuốc an toàn hơn cho cây trồng; giúp chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Trần Quốc Hào, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp thương mại, sản xuất và dịch vụ Châu Hưng: Hướng tới hợp tác xã mong được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền hỗ trợ cho hợp tác xã tiếp cận các chính sách đã ban hành. Hợp tác xã tham mưu với chính quyền các cấp và phối hợp với các hợp tác xã bạn để mở thêm vùng sản xuất để làm dịch vụ phục vụ cho thành viên và người dân. Liên kết với Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh vay vốn để đầu tư thêm máy bay nông nghiệp không người lái có công suất lớn để phục vụ tốt hơn.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN
thư viện ảnh
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 204
  • Trong tuần: 420
  • Tất cả: 288268