Hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết về Kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012
Trà Vinh tham dự Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022 tại Thủ đô Hà Nội Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đỗ Văn Chiến- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Khái-UVBCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Ngô Chí Cường-UVBCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Hẳn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện-UVBCH Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh là lãnh đạo sở, ngành tỉnh, các Hội đoàn thể chính trị, Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và 6 HTX tiêu biểu.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh tham dự Hội nghị

Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18 tháng 3 năm 2002, Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đến nay kinh tế tập thể mà nòng cốt là Hợp tác xã đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo báo cáo của Hội nghị đến cuối năm 2021, cả nước có 69.294 THT ( trong đó có 34.871 THT trong lĩnh vực nông nghiệp và 34.423 THT phi nông nghiệp) thu hút 1.096.700 thành viên tham gia; bình quân một THT có 15 thành viên. Về HTX đến cuối năm 2021 cả nước có 27.342 HTX THT ( trong đó có 18.327 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và 9.015 HTX phi nông nghiệp) thu hút gần 6.000.000 thành viên tham gia, tăng 2,5 lần so với năm 200. Đối với Liên hiệp HTX đến cuối năm 2021 cả nước có 103 Liên hiệp HTX ( trong đó có 79 LH HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và 24 LH HTX phi nông nghiệp) tăng 9,3 lần so với năm 2001. Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khu vực kinh tế tập thể đã có bước phát triển mới về chất và lượng, đã khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài và ngày càng khẳng định được tiềm năng, triển vọng phát triển trong tương lai.

Cùng với thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 20 tháng 11 năm 2012, Quốc hội thông qua Luật HTX năm 2012 ngày 20 tháng 11 năm 2012, chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệp phổ biến quốc tế và phù hợp với xu hướng mới phát triển HTX ở nước ta, quy định rõ bản chất của tổ chức HTX, đã tạo ra khung pháp luật cơ bản nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thúc đảy phát triển HTX. Sau 10 triển khai Luật HTX năm 2012. Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh, thành trong cả nước đã tích cực triển khai thi hành Luật và các hướng dẫn thi hành triển khai Luật Hợp tác xã năm 2012 đi vào thực tiễn, bước đầu thể hiện chuyển biến về chất lượng, hiệu quả, chứng tỏ ngày càng rõ nét hơn vai trò quan trọng và ý nghĩa toàn diện về kinh tế, chính trị, xã hội, bước đầu đã có tín hiệu mới trong công cuộc phát triển phong trào HTX toàn quốc.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; việc đảm bảo duy trì hoạt động, nâng cao hiệu quả, thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên HTX và góp ý trong việc triển khai thi hành Luật HTX năm 2012. Đồng thời kiến nghị với Quốc hội xem xét nghiên cứu, bổ sung Luật HTX (sửa đổi) và chương trình xây dựng pháp lệnh năm 2022 và năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã trong cả nước sau 20 năm thực hiện Nghị Quyết 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012. Qua đó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trong thời gian tới các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị -xã hội từ trung ương đến địa phương cần tập trung nghiên cứu chính sách phù hợp với phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã ở Việt Nam; dự báo tình hình ứng dụng công nghệ thông tin phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã; tạo mô hình cạnh tranh lành mạnh, mở rộng thị trường, quan tâm đến xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm; tăng cường liên doanh, liên kết sản phẩm theo chuỗi sản phẩm theo vùng nguyên liệu sản phẩm; huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Các cấp ủy Đảng nghiêm túc lãnh đạo chính quyền địa phương quan tâm bồi dưỡng cán bộ HTX. Đồng thời, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã theo hướng chủ động, đổi mới, ổ định, bền vững, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nhân dịp này, Chính phủ đã tặng Huân chương lao động và Bằng khen cho  những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể./.

Phước Lộc