Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh và Kiên Giang tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại giữa các Hợp tác xã và Doanh nghiệp hai tỉnh
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội nghị kết nối thị trường sản phẩm hợp tác xã, doanh nghiệp. Đồng thời, các hợp tác xã, doanh nghiệp hai tỉnh ký kết bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm.

Nhằm thực hiện Kế hoạch phối hợp số 13/KHPH-LMHTX-SME, ngày 28/02/2022 giữa Liên minh HTX và Dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Trà Vinh ( Dự án SME) về việc phối hợp các hoạt động năm 2022.

Ngày 14-16/4/2022 Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh phối hợp với Dự án SME tỉnh Trà Vinh và Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại giữa các Hợp tác xã và Doanh nghiệp hai tỉnh. Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Trà Vinh có ông Thái Phước Lộc- Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Chiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành và Đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Dự án SME, lãnh đạo Đảng ủy UBND xã Long Hòa, Hòa Minh, Lương Hòa huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh; về phí tỉnh Kiên Giang có ông Trần Thanh Dũng – Chủ tịch, ông Phạm Thành Trâm – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang và 20 HTX, doanh nghiệp 2 tỉnh.

Mục tiêu của liên kết nhằm tìm kiếm thúc đẩy trao đổi cung ứng các dịch vụ, hợp tác để đổi mới phát triển. Việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19, mang đến cơ hội mới từ nhu cầu mới phát sinh của thị trường. Trong thời gian qua sàn thương mại điện tử của Liên minh HTX Việt Nam đã đưa nhiều mặt hàng các tỉnh lên sàn, hỗ trợ HTX xúc tiến trao đổi hàng hóa các tỉnh và cả ngoài nước.

Gần 20 hợp tác xã, doanh nghiệp của Trà Vinh mang đến hội nghị để giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, như: gạo hữu cơ hạt Ngọc Rồng (HTX Nông nghiệp Long Hiệp), hạt gạo Châu Long (HTX Nông nghiệp Châu Hưng), gạo Long Hòa, Hòa Minh (HTX Nông nghiệp Tiến Thành); dừa sáp trái, dừa éo, chuối Táo quạ, mứt, kẹo đừa sáp (HTX Nông nghiệp Tam Ngãi), quýt đường, cam xoàn (HTX Quýt đường Thuận Phú); Rượu Quách (HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Xuân Thành, HTX Sinh Viên), Rượu Sâm Bố chính, Trà túi lọc Sâm Bố chính (HTX Nông nghiệp Nhật Linh); nước mắm rươi, mắm sà rinh ( Doanh nghiệp nước mắm rươi Phong Vinh); Dầu dừa các loại ( Cơ sở Đâu dừa Phương Quỳnh); Bánh tét Trà Cuôn ( Cơ sở sản xuất bành tét ba Loan)… Phía Kiên Giang cũng trưng bày các sản phẩm để phía bạn lựa chọn ký kết tiêu thụ sản phẩm, như: rượu nếp Kênh 5, hồ tiêu Bãi Ớt, cỏ bàng Phú Mỹ, gừng U Minh Thượng, khoai lang Mỹ Thái; mắm cá lóc, khô cá lóc cửng, mắm cá lưỡi trâu, mắm tôm, tôm khô, khô cá sặc rằn, mật ong rừng vùng U Minh Thượng…

Tại hội nghị, hai tỉnh giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của hai địa phương để các hợp tác xã, doanh nghiệp chọn sản phẩm cùng kết nối tiêu thụ. Theo ông Thái Phước Lộc, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, mục tiêu hai đơn tại hội nghị lần này là “Tìm hiểu, thúc đẩy, trao đổi, cung ứng dịch vụ; gắn kết, chia sẻ, thành công; hợp tác, đổi mới, phát triển".

Qua Hội nghị đã có 7 HTX của 2 tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản phẩm của 2 tỉnh đó là HTX nông nghiệp Long Hiệp, HTX nông nghiệp Tam Ngãi, HTX Sinh Viên tỉnh Trà Vinh và HTX nông nghiệp Hiếu Phát, HTX nông nghiệp Kinh Mười, HTX nông nghiệp Thiện Trung, Doanh nghiệp nông nghiệp Phát Đạt tỉnh Kiên Giang. Mong muốn qua các biên bản ghi nhớ mà HTX và Doanh nghiệp đã ký hôm nay sẽ tiến tới ký Hợp đồng kinh tế để kết nối hàng hóa giũa 2 tỉnh Trà Vinh và Kiên Giang. Đồng thời từ hội nghị này các HTX sẽ mở rộng việc kết nối hàng hóa nhiều hơn các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và trong cả nước./.

Thành Đạt