Chiều ngày 7/7, tại UBND tỉnh, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm trưởng đoàn. Chương trình làm việc về tình hình hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam tiếp đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm trưởng đoàn. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã hỗ trợ thành lập mới 33 hợp tác xã. Hiện toàn tỉnh có 226 hợp tác xã (trong đó có 203 hợp tác xã nông nghiệp, 23 hợp tác xã phi nông nghiệp) và 1.244 tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Liên minh Hợp tác xã Sóc Trăng đã tạo điều kiện cho các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại hội chợ thương mại, kết nối cung cầu với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngành Công Thương tỉnh đã hỗ trợ 13 hợp tác xã đăng ký tham gia Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Sóc Trăng.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh dự kiến hỗ trợ 8,8 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm cho 5 hợp tác xã. Cuối năm 2022, tỉnh đã xây dựng 94 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu với diện tích 584,17ha; có 68 hợp tác xã và 371 tổ hợp tác nông nghiệp có hợp đồng liên kết sản xuất theo mùa vụ, tiêu thụ với doanh nghiệp bao tiêu trên cây lúa hơn 53ha, cây ăn trái hơn 1.100 tấn.

Trên cơ sở chính sách hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể, tỉnh đã lựa chọn và phê duyệt cho 23 hợp tác xã sử dụng 40 lao động. Theo đó, đến tháng 6/2023, có 6 hợp tác xã ký hợp đồng với người lao động. Lũy kế đến cuối năm 2022, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh đã hỗ trợ cho 11 hợp tác xã vay với tổng dư nợ hơn 4,5 tỷ đồng. Ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh đã hỗ trợ 10,7 tỷ đồng cho 6 hợp tác xã thực hiện 3 đề tài, dự án cấp tỉnh; hỗ trợ 4 hợp tác xã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trong nước đối với nhãn hiệu; hỗ trợ kinh phí cho 5 hợp tác xã triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, địa phương đã làm tốt việc phân loại, đánh giá hợp tác xã, các ngành, các cấp có sự quan tâm, hỗ trợ về vốn, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho hợp tác xã. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ hỗ trợ cho hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thực hiện chuyển đổi số gắn với chuỗi giá trị hàng hóa, dịch vụ trong các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử, hội chợ xúc tiến thương mại. Hỗ trợ cho Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác xã tỉnh chuyển đổi quỹ theo đúng quy định.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025; tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hệ thống chính trị cho cán bộ, thành viên hợp tác xã. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giám đốc hợp tác xã để nâng chất lượng hoạt động, quy hoạch sản phẩm theo chuỗi giá trị để nông sản của tỉnh tăng khả năng cạnh tranh…

XUÂN NGUYÊN

Theo vca.org.vn