Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025
Ngày 19/7/2023, tại hội trường Liên minh HTX tỉnh, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI gắn với sơ kết tình hình kinh tế tập thể, HTX và hoạt động của Liên minh HTX 6 tháng đầu năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời bầu bổ sung Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 . Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Quỳnh Thiện-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Thái Phước Lộc-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cùng các ủy viên ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI và các HTX, doanh nghiệp tham gia làm thành viên Liên minh HTX tỉnh.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội đã thành lập mới là 329 tổ hợp tác (đạt 132% so với Nghị quyết). Tổng số THT toàn tỉnh đến nay là 1.677 tổ, tổng số thành viên THT là 29.297 thành viên, trong đó số THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp 1.645 tổ với 28.426 thành viên, số THT hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp 32 tổ với 331 thành viên. Đa số THT có quy mô hoạt động trên địa bàn ấp, khóm chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước biết chủ động tìm cách cải thiện thu nhập, giảm bớt tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, hình thành được mối liên kết trong khâu tiêu thụ sản phẩm cho hộ thành viên, một số THT mạnh dạn góp vốn đầu tư sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP và công nghệ mới. Bên cạnh đó thành lập mới 51 HTX, đạt 51% so Nghị quyết; đến nay có 165 HTX và 01 Liên hiệp HTX Lúa gạo đang hoạt động. Trong đó có 120 HTX Nông nghiệp, 29 HTX Phi nông nghiệp, 16 Quỹ tín dụng với vốn điều lệ 157,081 tỷ đồng với 28.536 thành viên; 01 Liên hiệp HTX với vốn điều lệ 100 triệu đồng, 09 thành viên tham gia. Các HTX thành lập mới phần lớn đều hoạt động dịch vụ nông nghiệp tổng hợp, đội ngũ quản lý đa phần trẻ, năng động, các dịch vụ hoạt động phong phú, bắt kịp xu thế của thị trường nên phát triển tương đối ổn định; một số HTX chủ động liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ lúa cho nông dân, tạo được niềm tin cho bà con nông dân, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế nông thôn.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đã bầu bổ sung 06 Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời trao quyết định kết nạp 20 thành viên Liên minh HTX tỉnh (18 HTX và 02 doanh nghiệp).

Ông Thái Phước Lộc-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao chứng nhận
 kết nạp thành viên cho 18 HTX và 02 doanh nghiệp

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT, HTX trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đề nghị ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh tiếp tục bám sát, tuyên truyền Luật HTX cùng với các chính sách hỗ trợ HTX; đồng thời nhân rộng các mô hình HTX hiệu quả đến nhân dân trên địa bàn tỉnh, từng bước vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia vào mô hình HTX, góp phần thúc đẩy phong trào KTTT, HTX phát triển.

Tin, Ảnh: Huỳnh Ren