Liên minh HTX tỉnh: Tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 17/8/2022, tại hội trường Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm 2022. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Quỳnh Thiện-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng 48 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Liên minh HTX tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị đại biểu tập trung bầu bổ sung Ban chấp hành, Ban thường vụ, Chủ tịch và 01 Phó chủ tịch để thay thế các đồng chí thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban thường vụ do nghỉ hưu hoặc chuyển công tác. Hội nghị đã tiến hành giới thiệu, thảo luận và thống nhất tiến hành bầu bổ sung 07 Ủy viên Ban Chấp hành, bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX nhiệm kỳ 2020 -2025, đồng thời bầu bổ sung đồng chí Lê Văn Ngoan giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, bầu bổ sung đồng chí Thái Phước Lộc giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các Ủy viên Ban Chấp hành mới ra mắt hội nghị

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả tình hình kinh tế tập thể 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất các nội dung hỗ trợ HTX phát triển trong 6 tháng cuối năm 2022. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2022 thành lập mới là 101 tổ hợp tác với 1.387 thành viên, giải thể 23 tổ hợp tác, nâng tổng số THT là 1.949 tổ, tổng số thành viên THT là 35.941 thành viên, trong đó số THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp 1.858 tổ với 34.325 thành viên, số THT hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp 91 tổ với 1.616 thành viên, nhìn chung các THT hoạt động cơ bản phù hợp với quy định của Nghị định 77/2019/NĐ-CP của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Theo đó, tính đến ngày 30/6/2022 thành lập mới 07 HTX với 154 thành viên, vốn điều lệ 10,542 tỷ (đạt 70% so với kế hoạch được giao), nâng tổng số toàn tỉnh hiện có 01 Liên hiệp HTX, 162 HTX đang hoạt động (trong đó có 118 HTX nông nghiệp, 28 HTX phi nông nghiệp, 16 Quỹ tín dụng), với vốn điều lệ 158,052 tỷ đồng, thu hút 28.006 thành viên và 33 HTX ngưng hoạt động.

Hội nghị cũng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm: Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Phối hợp với các ngành, đoàn thể và địa phương tổ chức tuyên truyền Luật HTX năm 2012 cho đoàn viên, hội viên và nhân dân theo Kế hoạch; đồng thời hỗ trợ các HTX đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tư vấn, hướng dẫn HTX đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất chế biến sản phẩm để từng bước mở rộng quy mô hoạt động HTX; Khuyến khích HTX tiếp cận và ứng dụng khoa học, công nghệ, xây dựng nhãn mác, mã vạch,... nhất là sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm sạch, an toàn có liên kết bao tiêu sản phẩm,...

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị này, ông Nguyễn Quỳnh Thiện-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao hoạt động của Liên minh HTX tỉnh và các HTX trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Đồng thời để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tích cực nhân rộng những mô hình HTX đạt hiệu quả và đặc biệt thực hiện tốt công tác phối hợp với các sở ngành để tư vấn hỗ trợ HTX giúp HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển HTX nhằm tạo điều kiện cho HTX phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.