Liên minh HTX các tỉnh Lâm Đồng – An Giang – Hậu Giang và Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng tham quan học tập kinh nghiệm tại Trà Vinh
Sáng ngày 07/11, Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng – An Giang và Hậu Giang và Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã đến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp tại tỉnh Trà Vinh. Ông Thái Phước Lộc – Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh tiếp và hướng dẫn đoàn.

Tham quan máy gieo hạt.

Đoàn đã đến tham quan tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phát tài, ấp Ô Tre Lớn, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành. Tại đây các đại biểu được nghe ông Trần Văn Chung – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài cho biết: Hợp tác xã được thành lập năm 2017 với 58 thành viên, diện tích sản xuất lúa 40ha, vốn điều lệ 334 triệu đồng, vốn hoạt động 02 tỷ đồng; giai đoạn 2020 - 2021, có 74 thành viên, diện tích sản xuất lúa 50ha (có 10ha chuyên sản xuất lúa giống chất lượng cao), vốn điều lệ 424 triệu đồng, vốn hoạt động 04 tỷ đồng. Qua 04 năm hoạt động, Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài đã làm tốt công tác chỉ đạo điều hành sản xuất, kinh doanh; tổ chức các khâu dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên sản xuất, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay Hợp tác xã Nông nghiệp Phát Tài cung cấp rất nhiều lúa giống chất lượng cao như: OM 5451, OM 18, OM 4900 và các loại lúa giống mà khách hàng mua nhiều như Đài Thơm Tám, Ma Lâm 202, Hàm Châu,... Riêng các giống OM, Hợp tác xã mua trực tiếp từ Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long về đưa lại cho thành viên sản xuất. Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài có 40ha đất chuyên sản xuất lúa giống, cung cấp ra thị trường từ 250 - 300 tấn/vụ. Giá bán của Hợp tác xã nông nghiệp Phát Tài cho người dân thấp hơn thị trường từ 20 - 25%. Từ đó, nông dân chuyển dần sang trồng loại lúa giống này cho năng suất tốt nhất thay vì là mua lúa giống trôi nổi hoặc mua lúa thương phẩm về làm lúa giống…

Tham quan công cụ chuyển lúa vào lò sấy.

Thông qua chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại Trà Vinh, nhằm giúp cho các Liên Minh Hợp tác xã, Hội Nông dân các tỉnh  Lâm Đồng – An Giang và Hậu Giang có thêm những kinh nghiệm trong việc điều hành Hợp tác xã và các mô hình làm ăn có hiệu quả tại Trà Vinh, để từ đó có thể vế áp dụng và nhân rộng mô hình này tại địa phương mình./.

Ngọc Hồng