Trà Vinh: Ông giám đốc quanh năm lội ruộng, trồng lúa được Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Với sự dẫn dắt của ông Trần Văn Công (SN 1964) ở ấp Giồng Trôm, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Mỹ Châu ngày càng ăn nên làm ra. Vì vậy, nhiều năm liền, HTX nhận được nhiều Bằng khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NNPTNT    

Liên kết trồng lúa, chi phí giảm, năng suất tăng, không lo đầu ra

Những ngày giữa tháng 11, phóng viên Dân Việt có dịp về thăm hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Mỹ Châu ở xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. 

Tại đây, phóng viên được ông Trần Văn Công - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc HTX dẫn đi thăm cánh đồng lúa rất rộng lớn sắp bước vào thu hoạch.

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Công - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dẫn phóng viên Dân Việt đi thăm cánh đồng lúa rất rộng lớn sắp bước vào thu hoạch tại xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh). (Ảnh: Huỳnh Xây)

Ông Công cho biết, cánh đồng lúa này rộng lớn 223ha, trong đó có 46 ha làm lúa giống, còn lại 177ha làm lúa thương phẩm, tập trung ở các ấp Thanh Nguyễn B, Đầu Giồng B, Phú Nhiêu, Giồng Trôm. 

Các giống lúa ở đây sản xuất chủ yếu theo nhu cầu thị trường như: OM 18, ST 25, ST 24, OM 4900, ML 202, SHT, OM 5451.

Theo ông Công, trong HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu, các thành viên không phải mạnh ai mấy làm, không có tổ chức, lúa gạo làm ra hay bị thương ép giá mà được tập huấn khoa học kĩ thuật, làm đồng loạt theo một quy trình, có kiểm soát.

Do vậy, lúa ở đây không những năng suất cao, còn đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, được các đơn vị liên kết tin tưởng.

"Lúa của HTX có bộ rễ phát triển mạnh, cứng cây, ít đổ ngã, năng suất trung bình vụ Thu Đông này và vụ Hè Thu trước đó đạt 6 tấn/ha, riêng vụ Đông Xuân đạt 8 tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình 1,5 tấn/ha. Về chi phí đầu tư thấp hơn ngoài mô hình 2,7 triệu đồng/ha nhưng năng suất lúa tăng lên từ 200 - 500kg/ha" - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu nói.

 
 
 
 
00:03:25
 
 

Ông Trần Văn Công ở ấp Giồng Trôm, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh thông tin về hợp tác xã Nông nghiệp Phú Mỹ Châu chuyên trồng lúa quanh năm nhưng vẫn ăn nên làm ra. (Video: Huỳnh Xây).

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 2.

Lúa của HTX Phú Mỹ Châu cho năng suất cao nhưng chi phí đầu tư giảm. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 3.

Các giống lúa được HTX Phú Mỹ Châu sản xuất. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo phóng viêm tìm hiểu, HTX Phú Mỹ Châu cũng đã mở thêm một số dịch vụ mới như dịch vụ bơm tưới, phun thuốc trừ sâu, bón phân cho những thành viên có nhu cầu.

Khi thu hoạch, lúa trên cánh đồng này sẽ được HTX thu mua hết với giá cao giá thị trường từ 300- 500 đồng/kg. Lượng lúa này sau đó sẽ bán lại cho doanh nghiệp và các HTX lân cận theo hợp đồng đã ký trước đó. Do vậy, các thành viên trong HTX không lo lắng về đầu ra.

Năm 2021 này, dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nơi khó khăn khi bán lúa nhưng HTX của ông Công vẫn bán hết. Riêng vụ lúa hè thu năm 2021 vừa qua, HTX đã tiêu thụ trên 600 tấn lúa giống, trên 10.000 tấn lúa thương phẩm.

"Hàng năm, HTX đều ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa giống (sản lượng khoảng 4.000 tấn) và lúa thương phẩm (sản lượng khoảng 15.000 tấn) cho 100% thành viên trong HTX. Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp" - ông Công nói.

Được biết, trước đó, ngay từ đầu vụ, HTX cung cấp giống (hỗ trợ 20% vốn), phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (đến cuối vụ mới trả tiền, không tính lãi như các cửa hàng vật tư nông nghiệp ở địa phương),...cho thành viên. Đến cuối vụ sẽ mua lại với giá cao như đã nói ở trên nhằm giúp thành viên an tâm đầu tư sản xuất.

Tập trung vào sản xuất lúa hữu cơ, phát triển sản phẩm gạo sạch

Dẫn phóng viên tham quan HTX, ông Công cho biết, ông thành lập HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu vào ngày 10/4/2014. Lúc này, chỉ có 30 thành viên, 46 ha diện tích làm lúa giống, còn vốn điều lệ chỉ 100 triệu đồng (hiện đã lên đến 1,75 tỷ đồng).

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Công dẫn phóng viên Dân Việt đi tham quan kho chứa lúa của HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 5.

Hiện HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu đang giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Ông Công luôn định hướng rằng, giữa HTX với các thành viên ký kết hợp đồng mua bán và giữ chữ tín với nhau. Do đó, thành viên HTX tăng dần qua các năm, thu nhập từ việc trồng lúa của các thành viên cũng tăng theo. Nhờ vậy, nhiều thành viên từng có cuộc sống vất vả, khó khăn nhưng hiện nay đã có thu nhập ổn định hơn trước đây.

Do "ăn nên làm ra" nên đến nay, HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào xây dựng nhà kho, lò sấy để bảo quản lúa theo tiêu chuẩn. HTX đã trở thành địa chỉ sản xuất và cung cấp lúa giống lớn nhất huyện Châu Thành của tỉnh Trà Vinh.

Ông Công nói: "Thời gian qua, HTX luôn chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, phân công nhiệm vụ cho các thành viên theo từng nhóm công việc. Hoạt động của HTX nông nghiệp đã phát huy hiệu quả tích cực, là cầu nối liên kết nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân".

Không dừng lại với kết quả hiện tại, trong thời gian tới, ông Công cho biết, sẽ tiếp tục kết nối tốt HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu với nông dân và doanh nghiệp, phấn đấu xây dựng phương án phát triển bền vững chuỗi sản phẩm, tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị vào sản xuất, nhanh chóng để mở rộng thị trường.

Nông dân xuất sắc tỉnh Trà Vinh làm gì mà được Chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen? - Ảnh 6.

Ông Trần Văn Công cho biết, tới đây, HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu sẽ tập trung vào sản xuất lúa hữu cơ, phát triển sản phẩm gạo sạch. (Ảnh: Huỳnh Xây)

"Tới đây, tôi sẽ tập trung đưa HTX theo hướng sản xuất lúa hữu cơ, tiến tới xay xát gạo để phát triển sản phẩm gạo sạch. Từ đó, góp phần đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân" - ông Công nhấn mạnh.

Ông Công với vai trò là lãnh đạo HTX, sẽ luôn động viên bà con ở địa phương tham gia vào sản xuất, góp phần giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp (hiện đang giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động), đóng góp vào công tác giảm nghèo tại địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách cho người lao động làm việc thường xuyên, luôn quan tâm chia sẻ, động viên đối với những lao động gặp khó khăn trong cuộc sống.

Theo Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh, HTX Nông nghiệp Phú Mỹ Châu là HTX nông nghiệp kiểu mới, đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc cầu nối liên kết nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững. Từ đó, góp phần thay đổi tư duy, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân.

 

Theo Huỳnh Xây - Báo Dân Việt

https://danviet.vn/tra-vinh-ong-giam-doc-quanh-nam-loi-ruong-trong-lua-duoc-bo-truong-bo-nnptnt-chu-tich-ubnd-tinh-tang-bang-khen-20211120180032334.htm?zarsrc=10&utm_campaign=zalo&utm_medium=zalo&utm_source=zalo

 

Ông Trần Văn Công - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Phú Mỹ Châu cho biết, doanh thu hàng năm của HTX từ 23-24 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lời hơn 2 tỷ đồng, nếu tính trả lương cho cán bộ, lực lượng lao động sẽ còn hơn 200 - 300 triệu đồng.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm qua, HTX Phú Mỹ Châu nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" và "Đã có thành tích tiêu biểu đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh".

Riêng cá nhân ông Trần Văn Công còn nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NNPTNT vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX và liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả năm 2018-2019.

Năm nay, ông Trần Văn Công vinh dự được Hội đồng chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 nông dân tiêu biểu của cả nước được tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".

 

thư viện ảnh
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 1 436
  • Tất cả: 274915