HTX thương mại dịch vụ Trà Cú: Đi đầu trong phong trào phát triển Hợp tác xã thương mại dịch vụ
HTX thương mại dịch vụ Trà Cú được thành lập vào năm 2017, với 32 thành viên tham gia, vốn điều 1ệ 359 triệu đồng đóng góp để hoạt động kinh doanh khai thác, quản lý chợ. Nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đồng thuận của nhân dân, hoạt động của chợ chuyển biến ngày càng tích cực. Hộ tiểu thương ổn định buôn bán, thu hút khách hàng không chỉ tại thị trấn Trà Cú mà còn ở một số xã lân cận thị trấn đến giao dịch. Mô hình HTX thương mại dịch vụ Trà Cú đã từng bước góp phần ổn định tổ chức, hoạt động của chợ thị trấn.

HTX hoạt động trên phạm vi 10.500 m2, HTX đã phân bổ thành 7 khu vực để quản lý, khai thác gồm: khu chợ trái cây; khu nhà lồng chợ vải và điện máy; khu quần áo may sẵn, đồ sắt, đồ mủ; khu nhà lồng tạp hóa, gạo, cám; khu rau củ quả và ăn uống giải khát; khu thịt heo, bò, khô, mắm; khu vực chợ cá, gia cầm; các kiốt bao quanh và các công trình phụ trợ, đủ điều kiện bố trí cho 271 hộ tiểu thương và 40 hộ mua bán không thường xuyên tham gia buôn bán, kinh doanh. Với mức thu 25.000 đồng/m2/tháng đối đối với ki ốt tại khu vực nhà lồng chợ vải, điện máy và khu nhà lồng tạp hóa, gạo, cám, đối với các khu còn lại thu giá 20.000 đồng/m2/tháng. Bình quân mỗi năm, HTX thương mại dịch vụ Trà Cú đạt tổng doanh thu trên 900 triệu đồng, mức thu nhập của người lao động trên 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Năm-Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc
HTX thương mại dịch vụ Trà Cú phát biểu tại hội nghị sơ kết giữa
 nhiệm kỳ Liên minh HTX tỉnh

Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho hộ tiểu thương kinh doanh, buôn bán, từng bước xây dựng thành công chợ an toàn, văn minh; HTX phối hợp với cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho bà con tiểu thương. Không chỉ chú trọng xây dựng văn hóa thương mại mà HTX cũng đặc biệt quan tâm đến khâu an toàn thực phẩm tại các ngành hàng ăn uống, kinh doanh các mặt hàng cá, thịt, rau củ quả, gia vị...

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh, Ban Giám đốc HTX thường xuyên kiểm tra và xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo chợ, góp phần tiết kiệm, đề phòng nguy cơ cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... cụ thể: HTX đã đầu tư nâng cấp, cải tạo các công trình như: mua máy bơm nước honda 30 mã lực, số tiền 115,62 triệu đồng; xây dựng nhà tiền chế và san lấp mặt bằng 02 bãi xe, số tiền 211,8 triệu đồng; Làm 02 cống thoát nước, số tiền 42,86 triệu đồng; xây dựng đề án bảo vệ môi trường số tiền 90 triệu đồng; sửa chữa, sơn mới lại nhà lồng chợ vải số tiền 130 triệu đồng; xây dựng nhà tiền chế khu tự tiêu, tự sản với tổng số tiền 29,328 triệu đồng. Lót gạch và sửa chữa nhỏ tổng số tiền 10 triệu đồng; Làm 2 bảng sơ đồ chợ và 12 bản khu vực ngành hàng tổng số tiền 17,320 triệu đồng. Hàng năm HTX mua bảo hiểm cháy nổ số tiền 18 triệu đồng.

Nhằm tạo vẻ mỹ quan trong khu vực chợ được văn minh, sạch đẹp, thuận tiện, HTX thương mại dịch vụ Trà Cú đã tích cực vận động xã hội hóa hộ tiểu thương xây dựng khu vực chợ cá theo tiêu chuẩn 6.2: quầy, sạp chiều cao 2 tất, trên mặt bằng lót gạch men trắng nhám, chung quanh dán gạch men, với tổng số tiền 168 triệu đồng; xây dựng nhà tiền chế khu thịt heo với tổng số sạp là 22 sạp, trung bình xây dựng một sạp là 5,552 triệu đồng, tổng số tiền xây dựng nhà tiền chế là 122,144 triệu đồng; Xây dựng khu vực nhà lồng thịt heo, chiều cao 9 tất trên lót gạch men trắng, tổng số tiền là 54 triệu đồng….

Trong thời gian tới, HTX chủ động nghiên cứu và xây dựng kế hoạch liên kết với các HTX khác để thu mua hàng nông sản sạch, có nguồn gốc rõ ràng để phân phối lại cho tiểu thương trong chợ, từ đó cung cấp những sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Huỳnh Ren